HECI - CHĂM SÓC SỨC KHỎE
TIÊU CHUẨN NHẬT BẢN TẠI CHỢ RẪY

KHUẨN HP VÀ NGUY CƠ UNG THƯ DẠ DÀY

KHUẨN HP VÀ NGUY CƠ UNG THƯ DẠ DÀY

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật thì tỷ lệ nhiễm HP vào khoảng 55% đến 75%. Đáng chú ý, tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ dưới 8 tuổi là 96,2%. Điều này hoàn toàn ngược lại so với tỷ lệ nhiễm HP ở các nước phát triển (cùng với việc cải thiện vệ sinh môi trường, tỷ lệ trẻ em nhiễm HP ở các nước phát triển xuống rất thấp, chỉ khoảng 20%, người lớn khoảng 80%).

 

Mặc dù khuẩn HP khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Nhiều người nghĩ rằng sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày chắc chắn là có hại, thậm chí cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng vi khuẩn HP là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày chứ không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng sẽ bị ung thư dạ dày. Đồng thời, nếu vi khuẩn HP không gây ra các triệu chứng về dạ dày như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói... thì sự có mặt của vi khuẩn HP giống như một vi khuẩn cộng sinh, đôi khi lại có một số tác dụng đối với cơ thể.

 

Ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng, nhưng vì vi khuẩn HP là loại khuẩn có khả năng truyền nhiễm thấp nên dù có tiếp xúc qua đường nước bọt cũng không bị nhiễm ngay được, phải có sự tiếp xúc mật thiết lâu dài như mẹ và con thì mới bị nhiễm. Bên cạnh đó, nhiễm khuẩn HP có giới hạn độ tuổi. Tuy chưa rõ nguyên nhân nhưng việc nhiễm khuẩn HP ở trẻ em chỉ tới khoảng 12 tuổi. Sau 15 tuổi hầu như không bị nhiễm. Ngoài ra, sau khi đã diệt khuẩn thành công thường không tái nhiễm trở lại.

 

Tại HECI, trong số khách hàng tầm soát sức khỏe trong nửa năm qua, có đến gần một nửa số ca bị nhiễm HP. Sau kiểm tra nếu phát hiện HP, chúng ta cũng không nên quá lo lắng vì nguy cơ ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, không chỉ có khuẩn HP. Đối với kết quả nhiễm HP nặng, bác sĩ trung tâm HECI sẽ theo dõi, đánh giá để từ đó đưa ra tư vấn hướng dẫn phác đồ điều trị cho khách hàng, giúp khách hàng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn, phòng ngừa cho cả gia đình.

Bên cạnh việc tầm soát, mỗi người cần xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học. Đặc biệt đối với trẻ em nên có dụng cụ ăn uống riêng và người lớn không nên cho trẻ dùng đồ ăn đã được nhai, mớm.

 

Để biết thêm thông tin cũng như quy trình đặt hẹn tại HECI

Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 028 3622 2022

Website: bvcrheci.vn

Email: cskh@bvcrheci.vn

endoscopy-doctor-patient
image001

LIÊN HỆ :


Số điện thoại028 3622 2022


Địa chỉ Emailcskh@bvcrheci.vn